REDDIT GẤP RÚT CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH CHÀO SÂN IPO, ĐỊNH GIÁ LÊN ĐẾN 5 TỶ ĐỒNG

Reddit được cho là đang nhắm mục tiêu định giá 5 tỷ USD cho đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới. Sự phát triển quan trọng này đã gây tiếng vang trên các lĩnh vực công nghệ và truyền thông xã hội, đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của nền tảng cũng như khả năng kiếm tiền từ cơ sở người dùng rộng lớn của nền tảng này.

 

Hồ sơ Reddit

Reddit được thành lập vào năm 2005 bởi Steve Huffman và Alexis Ohanian, hai người bạn ở cùng phòng tại Đại học Virginia. Năm 2006, Reddit đã được Conde Nast, nhà xuất bản các tạp chí như Vogue, The New Yorker và Vanity Fair mua lại. Đến năm 2011, nền tảng này trở thành một công ty con độc lập.

Reddit đã từng nộp hồ sơ giấy tờ trước IPO lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào năm 2021, tuy nhiên khi cổ phiếu công nghệ lao dốc vào năm 2022, công ty đã quyết định không tiếp tục tiến hành vào thời điểm đó.

 

Với việc các đợt IPO công nghệ bắt đầu tăng tốc, bao gồm cả các hồ sơ gần đây từ Arm và Instacart khi cửa sổ IPO mở ra trở lại, các nhà đầu tư có thể có cơ hội tham gia IPO Reddit trong tương lai không xa. Trên thực tế, Bloomberg đã đưa tin vào tháng 12/2023 rằng công ty đang đàm phán với các nhà đầu tư và có thể IPO sớm nhất là vào quý I/ 2024. Đây sẽ là đợt IPO đầu tiên của một công ty truyền thông xã hội lớn kể từ Pinterest ra mắt vào năm 2019 và sẽ đến khi Reddit và các công ty cùng ngành phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về tiền quảng cáo từ những thứ như TikTok và Facebook.

 

 

Reddit có thể nhắm mục tiêu định giá 5 tỷ USD khi ngày IPO đến gần

Việc định giá công ty cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của thị trường IPO. Vào năm 2021, công ty đã huy động được vốn với mức định giá 10 tỷ USD và năm sau Bloomberg đưa tin rằng công ty có thể trị giá tới 20 tỷ USD.

Đó là tất cả trước thời kỳ suy thoái công nghệ, khi các công ty bắt đầu sa thải công nhân và các nhà đầu tư chú trọng hơn đến lợi nhuận. Đợt IPO của Instacart — được nhiều người coi là điểm nhấn cho phần còn lại của ngành vào tháng 9 năm ngoái — đã định giá công ty ở mức 9,9 tỷ USD. Đó là một sự hạ cấp so với mức định giá 39 tỷ USD vào tháng 3 năm 2021.

 

Hiện tại, các giao dịch riêng tư của cổ phiếu Reddit chưa niêm yết định giá công ty dưới con số đó, trong khoảng từ 4,5 tỷ đến 4,8 tỷ USD. Những giao dịch như vậy đôi khi cho thấy mức định giá thấp hơn mức mà một công ty có thể đạt được trong đợt IPO, vì cổ phiếu tư nhân có tính thanh khoản tương đối kém. Mặt khác, những con số đó có thể cho thấy công ty sẽ đạt được mức định giá thấp hơn 5 tỷ USD vào thời điểm IPO.

 

Trước khi ra mắt công chúng, công ty đã trải qua một cuộc thay đổi thương hiệu lớn. Vào tháng 4, công ty bắt đầu tính phí các công ty bên thứ ba vì đã loại bỏ dữ liệu của họ cho mục đích đào tạo AI.

 

Thách thức và cơ hội

Trước đợt IPO sắp tới, Reddit đã tung ra một trang web nhỏ mới về các mẹo tiếp thị dành cho SMB, vì trang này có vẻ sẽ mở rộng tiềm năng kinh doanh và tăng giá trị thị trường của mình.

 

Và mặc dù Reddit sẽ khó đạt được mục tiêu định giá 15 tỷ USD như báo cáo, nền tảng này đang dần cải thiện các dịch vụ khuyến mại của mình, đây là nỗ lực kéo dài nhiều năm của nhóm Reddit để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

 

Mặc dù từng đạt mức định giá khoảng 10 tỷ USD trong đợt huy động vốn vào năm 2021, song Reddit vẫn chưa có lợi nhuận kế toán. Nguồn doanh thu chính của nền tảng mạng xã hội này đến từ quảng cáo và các gói dịch vụ cao cấp hàng tháng dành cho thành viên, với mức phí 5,99 USD/thành viên/tháng. Điều kiện tài chính này đặt ra nghi vấn về khả năng chuyển đổi giá trị của Reddit thành lợi nhuận. Khi nền tảng này tiến tới niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, việc giải quyết các vấn đề tài chính sẽ rất quan trọng đối với sự tin tưởng của giới đầu tư.

Nếu việc mua bán và sáp nhập khó thực hiện hơn, đặc biệt là đối với các công ty Big Tech đôi khi thích mua công nghệ mới hơn là xây dựng nó, thì kỳ lân và các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn cuối khác sẽ có rất ít con đường dẫn đến thanh khoản quý giá cho họ ngoài việc IPO. Thực tế đó khiến Reddit cảm thấy việc định giá IPO của chính mình càng quan trọng hơn. Điều có thể giúp các công ty công nghệ tránh được một năm 2023 khác (một năm có rất ít lần ra mắt công chúng quý giá) là một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng rầm rộ và thắng lợi.

 

Để thực hiện được điều đó, Reddit cần phải định giá sản phẩm của mình thật cẩn thận. Mức giá quá thấp và bất kỳ kết quả giao dịch tích cực nào sau đó đều có thể bị coi là giả tạo hơn là vật chất. Quá cao và cổ phiếu có thể mất giá so với giá IPO.

 

Chỉ có thời gian mới có thể biết liệu đợt IPO của Reddit sẽ là một thành công đáng kinh ngạc hay một câu chuyện cảnh báo. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: hành trình đến Phố Wall của nền tảng này hứa hẹn sẽ là một chương hấp dẫn trong câu chuyện không ngừng phát triển của Internet và vị trí của nó trong xã hội.

Tin liên quan